Hà Nội: Đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh thi lớp 10; F0, F1 tuyển thẳng không tính vào chỉ tiêu được giao

     Kết luận cuộc họp của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 3-6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã phân tích, làm rõ một số nội dung mới được điều chỉnh trong phương án thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới và khẳng định “những giải pháp này là để đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh. TP yêu cầu phải thực hiện nghiêm, không được trục lợi chính sách…”.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh thi lớp 10; F0, F1 tuyển thẳng không tính vào chỉ tiêu được giao ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

     Kết luận phiên họp của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 3-6, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng khẳng định, những ngày qua, các ổ dịch ở TP đã được kiểm soát tích cực. 6 ngày không có ca mắc mới ở ngoài cộng đồng. Tuy nhiên lại có nhiều ca F1 trở thành F0 ở các khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó dịch bệnh ở các tỉnh lân cận và TP Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp.

     “TP đang phải đối mặt với nguy cơ cao nên rất cần sự chung sức của người dân để cùng dập dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

     Phó Chủ tịch UBND TP nhắc lại và quán triệt chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP trong công điện số 12 trong ngày 2-6 với những phần việc rất cụ thể ở 5 nhóm vấn đề và nhấn mạnh “sự hưởng ứng, trách nhiệm của các công dân trong khu cách ly tập trung có vai trò rất quan trọng”.

     Cần tuyên truyền vận động để công dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch bởi khi F1 trở thành F0 thì F2 cách ly ở gia đình phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Trước hết là ảnh hưởng đến chính sức khỏe của trường hợp F1, sau đó kéo theo nhiều vấn đề xã hội…

     Về công tác tuyển sinh lớp 10, Sở GD&ĐT và Sở Y tế đã có hướng dẫn liên ngành cụ thể tới các địa phương, điểm thi; cha mẹ học sinh, thí sinh phải thực hiện những phần việc gì để chống dịch.

     “Sở GD&ĐT cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn các hướng dẫn này để mọi người tham gia kỳ thi thực hiện tốt nhất các biện pháp, không để xảy ra các tình huống xấu. Các địa phương phải xây dựng kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm để các chỉ đạo sát nhất với thực tế. Từ nay đến trước lúc thi, TP sẽ có cuộc họp trực tuyến để rà soát, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này, đảm bảo an toàn nhất cho các thí sinh dự thi”.

     Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, theo đề xuất của Sở GD&ĐT, thí sinh là F0, F1 (F0 hiện chưa có, 11 F1 phân đều ở nhiều địa bàn) thì sẽ tuyển thẳng và nhấn mạnh: “Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách”.

     Với các trường hợp F2 (khi F1 âm tính) nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh khác.

     Nêu việc giảm thời gian làm bài thi so với trước đây khiến nhiều người dân băn khoăn, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh”.

     Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, TP quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh.

     Với các nhiệm vụ khác, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế tổng kết, rà soát các quá trình tiêm vaccine lần trước để chuẩn bị an toàn tuyệt đối cho đợt tiêm vaccine Covid-19 sắp tới của TP.

     Các địa phương quan tâm đến hoạt động của Tổ Covid cộng động sau kiện toàn với mô hình Cảnh sát khu vực là Tổ trưởng, có nhiều nhóm nhỏ theo địa bàn làm sao để nắm bắt mọi di biến động của người dân từ cơ sở.

     Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu thư ký của BCĐ tổng hợp các phản ánh của báo chí về các tổ chức, cá nhân không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh để xử lý nghiêm sai phạm.

     Bên cạnh đó, các địa phương phải đẩy mạnh quan tâm đến các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là trong thời điểm nắng nóng gay gắt hiện nay. “Phải chia sẻ, động viên kịp thời”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Theo An ninh Thủ đô