Bắt đầu tiêm thử vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” trên người

     Sáng nay 17/12, những mũi vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” đầu tiên bắt đầu được tiêm thử trên người, khởi đầu cho quá trình thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ kéo dài đến giữa năm 2021.

     Nanocovax, vắc xin Covid-19 do Công ty Công nghệ sinh học Dược Nanogen phát triển sẽ chính thức được tiêm thử trên người. Toàn bộ quá trình tiêm được tiến hành tại Học viện Quân y.

Sáng 17/12, Học viện Quân y chính thức tiêm thử nghiệm vắcxin Covid-19 trên người.

     Theo TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen, ở giai đoạn 1 của quá trình thử nghiệm lâm sàng này, Nanocovax sẽ được thử nghiệm trên 60 tình nguyện viên. Mục đích chính là đánh giá tính an toàn và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều Nanocovax tiêm bắp gồm: 25 μg, 50 μg và 75μg.

Sau khi tiêm, tình nguyện viên sẽ tiếp tục ở lại điểm nghiên cứu để theo dõi ít nhất 30 phút. Trong thời gian này, nghiên cứu viên sẽ kiểm tra xem người được tiêm có bất kỳ phản ứng nào đối với mũi tiêm hay không. Trước khi về nhà, tình nguyện viên sẽ được hướng dẫn cách thức để ghi nhận những phản ứng có thể sẽ gặp phải sau khi được tiêm vắc xin thông qua Nhật ký điện tử. Mũi tiêm thứ hai sẽ được hiện sau mũi tiêm đầu tiên 28 ngày.

Những người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vắcxin Covid-19 “made in Vietnam”

     Sức khỏe của tình nguyện viên sẽ được theo dõi chặt chẽ thông qua thăm khám định kỳ và kết quả cập nhật trên Nhật ký điện tử trong suốt 180 ngày, kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Trung tướng Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y khẳng định: “An toàn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu trong quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19”.

Tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19

     Theo trung tướng Quyết, Học viện đã thành lập 10 tổ chuyên môn gồm cấp cứu, an toàn tiêm chủng, dược… để sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

Phía Nanogen cũng cho biết, đơn vị đã chuẩn bị quỹ bảo hiểm tổng trị giá 20 tỷ cho những rủi ro của tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19.

Nanocovax là vắc xin được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp. Nhược điểm lớn nhất của công nghệ này chính là vấn đề thời gian. Đổi lại, ưu điểm lớn nhất của vắc xin protein tái tổ hợp là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vắc xin khác (bảo quản 2-8 độ C).

60 người tình nguyện viên được tiêm thử vắc xin trong giai đoạn 1 có độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi. Tình nguyện viên phải đảm bảo những tiêu chí về mặt y tế, phải là người khỏe mạnh. Người khỏe mạnh được định nghĩa là những người không mắc các bệnh, kể cả bệnh cấp tính hay bệnh mãn tính. Thứ hai là các chỉ số liên quan đến huyết học và sinh hóa hoàn toàn bình thường.

Theo Dân trí