Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội Viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Phú Quốc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)

Viếng Nghĩa trang Liệt sĩ nhân dịp Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 đã trở thành một hoạt động tri ân truyền thống, thường niên, có ý nghĩa chính trị quan trọng của Thành phố Hà Nội để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, nhớ tới công ơn của những thế hệ đi trước đã không tiếc xương máu bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), sáng ngày 15/4/2022, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Bạch Liên Hương – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Lao động –  Thương binh và Xã hội Hà Nội làm trưởng đoàn, cùng đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô, Thành đoàn Hà Nội, một số đơn vị liên quan và đại diện các cơ quan báo đài Thành phố đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Phú Quốc; dâng hương, thăm Khu di tích lịch sử quốc gia nhà tù Phú Quốc.

Nghĩa trang Liệt sĩ Phú Quốc tọa lạc tại Khu phố 10, thị Trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây là nơi yên nghỉ của trên 3.300 anh hùng liệt sĩ ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã anh dũng hy sinh tại Phú Quốc, trong đó phần lớn các liệt sĩ là những tù binh Cộng sản Việt Nam hy sinh tại Nhà tù Phú Quốc. Vẫn còn nơi đây hàng ngàn liệt sĩ chưa biết thông tin.

Ảnh: Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Phú Quốc.

Trong không khí tôn nghiêm, thành kính, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đặt vòng hoa và thắp những nén hương thơm tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn, sự khâm phục và tri ân sâu sắc những cống hiến hy sinh của các liệt sĩ, để đất nước nở hoa độc lập, kết quả tự do. Vòng hoa mang dòng chữ: Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội kính viếng hương hồn các anh hùng liệt sĩ.

Ảnh: Đồng chí Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy,

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Phú Quốc.

Sau lễ viếng, các thành viên trong đoàn đã thắp những nén tâm nhang ở từng phần mộ các liệt sĩ đang yên nghỉ trong khuôn viên nghĩa trang Liệt sĩ Phú Quốc. Trong đó, có rất nhiều phần mộ liệt sỹ là người con của Thủ đô.

Ảnh: Các đồng chí trong đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thắp hương ở từng phần mộ

tại nghĩa trang liệt sĩ Phú Quốc.

Ảnh: Các đồng chí trong đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thắp hương ở từng phần mộ

tại nghĩa trang liệt sĩ Phú Quốc.

Cũng nhân dịp này, Đoàn đã về dâng hương, thăm di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia, nhà tù Phú Quốc, nằm trên địa bàn phường An Thới, cực nam đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là nơi từng giam giữ hơn 32.000 tù binh là những chiến sĩ cách mạng trong nhiều thời kỳ.

Về dâng hương và được trực tiếp thăm quan di tích Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội không khỏi xúc động nghẹn ngào, cảm phục sâu sắc trước tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất; sự hy sinh quên mình của các chiến sĩ cộng sản và một niềm tự hào về đất nước con người Việt Nam anh dũng, quật cường. Từ đó, nguyện đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu, học tập, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ; chung sức đồng lòng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” ngàn đời của dân tộc.

Cùng với Nghĩa trang liệt sĩ Phú Quốc, di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc, đã trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu sâu sắc thêm giá trị của những ngày mà chúng ta đang được sống. Nơi đây đã trở thành chiếc cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, nuôi dưỡng tâm hồn thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước và giáo dục trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ xây dựng đất nước./.

Sở Lao động – Thương binh và xã hội Hà Nội