Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội viếng Nghĩa trang liệt sỹ tại tỉnh Điện Biên

Nhân kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), ngày 07/5/2022, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí đồng chí Nguyễn Hồng Dân – Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội là trưởng đoàn, cùng đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô, một số đơn vị liên quan và đại diện các cơ quan báo đài Thành phố đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia A1, nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, nghĩa trang liệt sĩ Him Lam và nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao thuộc tỉnh Điện Biên.

Ảnh: Đoàn đại biểu TP. Hà Nội tại nghĩa trang liệt sĩ đồi A1

Tại các nghĩa trang liệt sĩ, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã dâng vòng hoa, dành một phút mặc niệm trang nghiêm trước anh linh các anh hùng liệt sĩ thắp những nén tâm hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Vòng hoa mang dòng chữ: Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội kính viếng.

Ảnh: Đoàn đại biểu TP. Hà Nội dâng hương tại nghĩa trang Liệt sĩ Độc Lập

Nghĩa trang liệt sĩ A1, nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, nghĩa trang liệt sĩ Him Lam và nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao là nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào. Đây cũng là nơi yên nghỉ của nhiều người con anh dũng của thủ đô. Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đến với các nghĩa trang liệt sỹ ở Điện Biên Phủ là dịp để thắp nén tâm nhang kính dâng lên hương hồn các liệt sỹ. Các thành viên trong Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến từng phần mộ của các anh hùng liệt sĩ thắp những nén hương thơm tri ân, tưởng nhớ công ơn của những người con đã anh dũng hy sinh trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Ảnh: Đ.c Nguyễn Hồng Dân – Phó giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ

tại nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập

Viếng nghĩa trang liệt sĩ đúng ngày kỉ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đồng chí Nguyễn Hồng Dân – Phó giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP Hà Nội nhấn mạnh: “Chiến thắng Điện Biên Phủ đã ghi một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam, tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh chống áp bức trên thế giới. Trong chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, với lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần quyết chiến quyết thắng, nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng đã cùng chung tay góp sức, đoàn kết một lòng trong công cuộc chiến đấu, đánh thắng kẻ thù xâm lược, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Nhiều anh hùng liệt sỹ Hà Nội đã yên nghỉ ở các nghĩa trang liệt sỹ tại Điện Biên. Chính vì vậy, việc tổ chức các đoàn đại biểu TP Hà Nội đi dâng hương các nghĩa trang liệt sỹ tại Điện Biên và các nghĩa trang liệt sỹ quốc gia tại một số tỉnh, thành khác nằm trong các nội dung hoạt động lớn của Thủ đô hướng tới dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), nhằm tri ân sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ và những người có công với đất nước, qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Trong chuyến hành trình, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cũng đến thăm Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ uy nghi, sừng sững được đặt trên đồi D1, ngọn đồi cao nhất thành phố Điện Biên Phủ, là biểu tượng của tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta; thăm quan di tích lịch sử đồi A1, thăm hầm chỉ huy nơi bắt sống tướng Đờ cát ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc.

Điện Biên Phủ hôm nay vẫn còn nguyên những dấu ấn về tinh thần sẵn sàng hi sinh của quân và dân ta trong 56 ngày đêm máu lửa, để làm nên trận quyết chiến chiến lược chấn động địa cầu. Viếng nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ và hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ là hoạt động tri ân ý nghĩa của chính quyền và nhân dân thủ đô đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã, đang và sẽ là biểu tượng, lòng tự hào của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và truyền thống giữ nước của dân tộc. Nguyện theo gương các anh, các đồng chí để phấn đấu để xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp.