Doanh nghiệp phối hợp với các trường nghề nâng cao trình độ giảng viên

Theo đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đào tạo giảng viên ủy quyền tại doanh nghiệp là điểm mới và cũng là điểm mạnh của việc hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, bởi nhà giáo, nhà trường, doanh nghiệp và người học đều được hưởng lợi.

Chú thích ảnh

Mô hình mới về hợp tác giữa doanh nghiệp và các trường cao đẳng, trung cấp trong đào tạo giảng viên.

Thực hiện chương trình hợp tác đã ký kết giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với Công ty Daikin Vietnam, năm 2021, Daikin Vietnam đã tổ chức đào tạo cho 23 giảng viên trong lĩnh vực kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí của 23 trường cao đẳng đạt chuẩn giảng viên hạt nhân của Daikin Nhật Bản.

Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục GDNN) và Daikin Việt Nam tổ chức buổi lễ trao giấy chứng nhận cho số học viên này bằng hình thức trực tuyến.

Tại buổi lễ, ông Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy cho rằng: chương trình hợp tác nhằm đẩy mạnh gắn kết GDNN với doanh nghiệp, là một giải pháp trọng tâm, đột phá nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Ông Vũ Xuân Hùng nhấn mạnh, giảng viên sau khi được đào tạo và đạt chuẩn của doanh nghiệp sẽ trở thành người dạy nghề của doanh nghiệp… là một trong những điểm mới và điểm mạnh của mô hình đào tạo giảng viên ủy quyền nghề Kỹ thuật viên ngành điều hòa không khí do Daikin Vietnam và các cơ sở GDNN đang thực hiện.

Giảng viên được lựa chọn đào tạo là những giảng viên tiêu biểu trong ngành điều hòa không khí ở các trường, được Daikin đào tạo, để nắm bắt kỹ thuật tiên tiến và yêu cầu của thị trường. Qua đó, những thầy cô này trở thành giáo viên hạt nhân, có kiến thức, kỹ thuật tiên tiến về ngành điều hòa, truyền thụ kiến thức cho học sinh – sinh viên”.

Theo đánh giá của Daikin Vietnam, các giảng viên tham gia khóa học đạt chất lượng tốt, thông thường tỷ lệ đánh giá đạt sau mỗi khóa học chỉ đạt 60 – 70% nhưng lớp đào tạo giảng viên hạt nhân có tỷ lệ cao, tới 93,75% giảng viên đạt chuẩn. Các giảng viên hạt nhân sau khi đạt yêu cầu đã trực tiếp tham gia giảng dạy, đào tạo cho những học viên là khách hàng, kỹ thuật viên của Daikin tại các địa phương.

Theo baotintuc.vn