Hà Nội đẩy mạnh gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

TP. Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 vào tháng 12 tới, với nhiều hoạt động thiết thực như: Ký kết hợp tác, đặt hàng đào tạo; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp; tổ chức phiên giao dịch việc làm, dự kiến khoảng 10.000 tham dự…

Ảnh minh họa

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 4201 về việc tổ chức Hội nghị gắn kết Giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022, dự kiến tổ chức ngày 11/12 tới đây.

Hội nghị sẽ có khoảng 10.000 người tham dự, trong đó 200 đại biểu khách mời; 8.000 học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục dạy nghề – giáo dục thường xuyên các quận, huyện Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Hoài Đức tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh. Khoảng 2.000 học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố tham gia phiên giao dịch giới thiệu việc làm.

Ngoài ra, có 45 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho gần 1.000 doanh nghiệp có hoạt động liên kết, hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia ký kết hợp tác, đặt hàng đào tạo với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; 40 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tham gia phiên giao dịch giới thiệu việc làm tại hội nghị.

Bên cạnh đó, có từ 60 – 70 gian hàng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tư vấn tuyển sinh, trưng bày, giới thiệu sản phẩm thực hành, giới thiệu mô hình thiết bị đào tạo, mô hình khởi nghiệp, trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, Hội nghị Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, gắn đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và thị trường lao động. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, giới thiệu việc làm cho sinh viên năm cuối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động trên địa bàn TP. Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết đây là một trong các sự kiện trọng điểm của Hà Nội nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về đẩy mạnh triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển giáo dục nghề nghiệp và nhân lực có kỹ năng nghề; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp.

Chương trình cũng nhằm triển khai Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 của Thủ tướng Chính phủ” và các kế hoạch, đề án của thành phố về hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm trên địa bàn Hà Nội năm 2022.

Kết nối, tư vấn giới thiệu việc làm qua các phiên giao dịch việc làm. Ảnh – N.Dương.

Ông Thái cũng cho biết, năm 2022 thành phố đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 160.000 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 72,2%.

Để đảm bảo được các mục tiêu đề ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành của thành phố, cũng như các cơ quan ban ngành địa phương, đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động hiện tại, cũng như xu hướng phát triển và tác động kinh tế trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề sau dịch.

Qua đó, nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để bảo đảm việc làm cho người lao động, đồng thời định hướng, cải thiện chất lượng nguồn lao động của TP. Hà Nội, hỗ trợ người lao động học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát.

Đặc biệt, hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động tại các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, phiên giao dịch việc là lưu động tại quận/huyện nhằm giúp đưa thông tin về cầu lao động đến trực tiếp với đối tượng cụ thể, để người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, cũng như giúp các đơn vị doanh nghiệp tuyển dụng được lao động.

Nguồn Báo mới