Ngày 30/3 diễn ra Diễn đàn chính sách quốc gia đối với thanh niên

Sáng 28/3, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn chính sách quốc gia đối với thanh niên năm 2022 với chủ đề “Đào tạo nghề cho thanh niên”.

Quang cảnh buổi họp báo

     Ban tổ chức cho biết thực hiện Chương trình hành động nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn chính sách quốc gia đối với thanh niên năm 2022 với chủ đề “Đào tạo nghề cho thanh niên”.

Thông tin với báo chí về nội chính của diễn năm năm 2022, ông Tạ Văn Hạ, Phó chủ nhiệm Ủy ban VHGD của Quốc hội cho biết, Diễn đàn nhằm đánh giá thực trạng, cơ hội, thách thức và giải pháp đặt ra đối với công tác đào tạo nghề cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay; cung cấp cơ sở thực tiễn cho ủy ban và các cơ quan của Quốc hội kiến nghị Quốc hội, Chính phủ những chính sách đào tạo nghề cho thanh niên phù hợp với tình hình mới. Đồng thời, đây là diễn đàn để thanh niên chia sẻ nguyện vọng, kiến nghị với các cơ quan nhà nước về công tác đào tạo nghề cho thanh niên; từ đó giúp cơ quan chức năng nắm bắt và giải quyết; góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên và toàn xã hội về chính sách đào tạo nghề. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến; có sự tương tác giữa các diễn giả và đại biểu tham dự. Đồng thời, đây là diễn đàn để thanh niên chia sẻ nguyện vọng, kiến nghị với các cơ quan nhà nước về công tác đào tạo nghề cho thanh niên; từ đó giúp cơ quan chức năng nắm bắt và giải quyết; góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên và toàn xã hội về chính sách đào tạo nghề. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến; có sự tương tác giữa các diễn giả và đại biểu tham dự.

Thông tin thêm về nội dung của Diễn đàn, ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết: “Đại dịch vừa qua ảnh hưởng rất nặng nền đến thị trường lao động nước ta gây ra tạm thời gián đoạn chuỗi lao động đặc biệt với những người có trình độ kỹ năng thấp. Trong đó, lực lượng lao động thanh niên bị ảnh hưởng rất nặng nề. Để triển khai các gói hỗ trợ trước hết cần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng thích nghi với sự thay đổi bất thường trong giai đoạn sắp tới; tích cực đào tạo lại, đào tạo chuyển nghề cho thanh niên, nâng cao kỹ năng nghề cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên khu vực nông thôn, thanh niên rời khỏi dây chuyền sản xuất đi về quê cũng như thanh niên đang còn làm việc trong các doanh nghiệp. Diễn đàn năm nay sẽ có sự tham dự của các “Đại sứ nghề”, và lãnh đạo trẻ các cơ sở GDNN nhằm lan tỏa giá trị nghề nghiệp, nhà giáo trẻ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu nhằm nâng cao công tác truyền thông về học nghề – lập nghiệp đến các bạn trẻ.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm kỳ vọng, với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, Diễn đàn chính sách quốc gia đối với thanh niên năm 2022 sẽ góp phần đưa chính sách vào đời sống thanh niên thiết thực nhất. Thanh niên sẽ chủ động nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức để thích ứng với bối cảnh dịch COVID-19 và yêu cầu phát triển của đất nước.

Ban tổ chức cho biết thêm, Tham dự diễn đàn sẽ có lãnh đạo Quốc hội, đại diện thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ; đại diện lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Nội vụ, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ NN-PTNT, Ủy ban Dân tộc, T.Ư Đoàn, thành viên Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam… Ngoài ra, có đại diện cơ quan Đảng, Chính phủ, các tổ chức chính trị – xã hội và các bộ, ngành T.Ư. Đặc biệt, diễn đàn có đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà giáo trẻ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu; đại diện thanh niên trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế… Đến nay, Diễn đàn đã nhận được trên 80 tham luận liên quan đến chủ đề Diễn đàn.

Theo gdnn.gov.vn