Tăng cường hợp tác với Tổ chức Lao động quốc tế ILO

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Washington DC – ông Kevin Cassidy. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tái khẳng định cam kết của Việt Nam với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của ILO, luôn tôn trọng, thúc đẩy và thực thi những nguyên tắc cơ bản của ILO. Bộ trưởng đánh giá cao và bảy tỏ sự ủng hộ của Việt Nam đối với những sáng kiến của ILO về tương lai việc làm trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những thách thức về biến đối khí hậu, già hóa dân số và những thay đổi nhanh chóng của công nghệ.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ông Kevin Cassidy Giám đốc Văn phòng ILO tại Washington DC.
Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của Văn phòng ILO tại Washington DC trong việc vận động Quốc hội, Chính phủ Hoa kỳ và các thể chế tài chính quốc tế như IMF, WB, IFC cung cấp, hỗ trợ các nguồn lực cần thiết để thực hiện các mục tiêu của ILO trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Chia sẻ những tiến triển của Việt Nam về pháp luật lao động, tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thông tin về mối quan hệ phối hợp chặt chẽ và hợp tác tốt đẹp giữa Bộ LĐ-TB&XH và các tổ chức đối tác ba bên của Việt Nam với Văn phòng ILO tại Hà Nội trong việc thực hiện nhiều dự án hỗ trợ kỹ thuật như dự án về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em, tăng cường khung khổ quan hệ lao động. Đặc biệt, Bộ trưởng thông báo về Chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam-ILO về Việc làm thỏa đáng chu kỳ IV, giai đoạn 2022-2026 đã được các bên thảo luận, tham vấn và hoàn thiện, chuẩn bị được ký kết.

Giám đốc Văn phòng ILO tại Washington DC đánh giá cao những phát triển mới của Việt Nam, đặc biệt là việc hoàn thiện pháp luật lao động và những giải pháp ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với người lao động, doanh nghiệp và người dân nói chung.

Ông Kevin Cassidy cho rằng, những đổi mới về pháp luật lao động, cụ thể là Bộ luật Lao động năm 2019 bảo đảm tốt hơn quyền có tiếng nói của người lao động đã góp phần quan trọng trong việc làm cho môi trường kinh doanh của Việt Nam trở nên ổn định hơn, đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đang trong quá trình đa dạng hóa các nhà cung cấp trong  chuỗi  cung ứng toàn cầu.

Việc Bộ luật Lao động năm 2019 bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người lao động không chỉ giúp Việt Nam thu hút tốt hơn nguồn vốn đầu tư quốc tế đang dịch chuyển, mà quan trọng hơn, đó là những nguồn vốn đầu tư vào những lĩnh vực có hàm lượng khoa học, công nghệ và giá trị gia tăng cao, giúp Việt Nam đổi mới cơ cấu kinh tế, dần dịch chuyển lao động từ những ngành thâm dụng lao động như dệt may, giầy dép sang những ngành có giá trị tăng thêm cao hơn.

Giám đốc Văn phòng ILO tại Washington DC cam kết hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam trong các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc huy động các nguồn lực và sự hợp tác, hỗ trợ của các thể chế tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Công ty Tài chính Quốc tế cho những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như quản trị thị trường lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, an sinh xã hội và chính thức hóa khu vực kinh tế phi chính thức.

Theo moilsa.gov.vn